leftcenterrightdel
Thêm 1 ca COVID-19 mới, ngồi cùng chuyên gia Trung Quốc chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội. Ảnh minh họa 

Bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính ngày 5/5.

Theo thông tin được chia sẻ trên Tuổi trẻ, bệnh nhân này có tiền sử tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc hôm 29/4 (ngồi ghế 51E chuyến bay VN160, 2 bệnh nhân mắc COVID-19 người Trung Quốc ngồi ghế 49C và 50B).

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân khá phức tạp. Sau khi từ Đà Nẵng về Hà Nội, trong 2 ngày 1 -2/5 người này có đi SaPa, thăm bản Cát Cát lên đỉnh Fansipan, sau đó lại di chuyển về Hà Nội.

Với lịch trình như vậy, đây quả là một thông tin đáng lo ngại đối với những người từng đến SaPa trong dịp lễ vừa qua. Bởi dịp Lễ 30/4-1/5, lượng du khách “đổ” về Fansipan rất lớn. Việc một ca nhiễm covid-19 từng du lịch đến đây sẽ làm tăng khả năng lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Những ai từng đến địa điểm du lịch tại Sapa những ngày qua hãy chủ động khai báo y tế và tự cách ly để hạn chế nguy cơ lây bệnh cho những người khác.

Phải thừa nhận rằng, khi nền y tế nước ta chưa đủ mạnh, chỉ cần lơ là, mất kiểm soát dịch là hậu quả khôn lường. Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác… của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.


Nguồn
Link bài gốc