Phản ánh tới báo Dân Việt, chị Nguyễn Thị Hằng (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, đầu tháng 8 vừa qua, chị đã ký Hợp đồng mua bán một căn hộ chung cư ở quận Hoàng Mai với chủ nhà. Nhưng các thủ tục về chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sang tên sổ đỏ) không được thực hiện tiếp do Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo nhìn nhận của chị Hằng, các thủ tục mua bán nhà, sang tên sổ đỏ là một dịch vụ công thiết yếu. Bởi việc không thể sang tên sổ đỏ căn hộ sẽ ảnh hưởng lớn đến các hợp đồng kinh tế, trực tiếp tới quyền lợi của gia đình chị, của người bán và cả ngân hàng.

"Hợp đồng mua bán nhà của tôi chỉ có thời hạn trong 2 tháng, trong trường hợp việc sang tên sổ đỏ vẫn không được thực hiện do giãn cách xã hội kéo dài, tôi sẽ mất trắng khoản tiền đã chuyển cho người bán. Và, tôi nghĩ, không ai bán nhà mà đợi người mua đến 2-3 tháng để có thể giải ngân tiền từ ngân hàng", chị Hằng chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không tiếp nhận thủ tục sang tên sổ đỏ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: An Vũ

Cũng theo chị Hằng, trong thời gian qua, chị đã liên hệ với Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội và Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội ở đường Hoàng Minh Giám để hoàn tất thủ tục sang tên sổ đó, nhưng đều nhận câu trả lời thực hiện sau thời gian giãn cách xã hội.

Tương tự như trường hợp của chị Hằng, nhiều trường hợp tới Phòng đăng ký quản lý đất đai để làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhưng đều được cán bộ hướng dẫn, văn phòng chỉ làm các thủ tục giải chấp và thế chấp ngân hàng. Việc sang tên sổ đỏ sẽ thực hiện sau khi dừng gian cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị số 17 của UBND TP Hà Nội.

Liên quan tới vấn đề này, anh Lê Quang Hiếu - một nhân viên ngân hàng đang làm việc tại Hà Nội cũng cho biết, một nhóm khách hàng của anh cũng rơi vào tình trạng chưa thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, anh Hiếu cũng cho biết, trường hợp như trên là không nhiều, bởi trong giai đoạn giãn cách, gần như các giao dịch mua bán không được thực hiện.

"Các trường hợp còn đang bị kẹt trong việc sang tên sổ đỏ là nằm ở giai đoạn trước và gần sát với thời gian Hà Nội bắt đầu giãn cách. Cá nhân tôi thấy, nếu Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn tiếp tục xử lý hồ sơ giải chấp, thế chấp ngân hàng, thì cũng cân nhắc thực hiện giải quyết các trường hợp sang tên sổ đỏ. Bởi số lượng chắc chắn không nhiều như ngày thường", anh Hiếu nêu.

leftcenterrightdel
Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội ở đường Hoàng Minh Giám. Ảnh: Minh Khôi

Trao đổi qua điện thoại với PV Dân Việt, ông Lê Thanh Nam – Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết, việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ trong thời gian giãn cách đang được thực hiện theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Tại bộ phận "một cửa", người dân thực hiện nộp giãn cách các thủ tục hành chính thiết yếu.

Ông Nam cũng cho biết, các giao dịch chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ là những giao dịch biến động. Theo Chỉ thị 17 trên, Sở chỉ nhận hồ sơ liên quan các giao dịch bảo đảm, còn hồ sơ các giao dịch biến động sẽ không được tiếp nhận.

Ở góc độ chuyên gia pháp lý, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch cho rằng, không chỉ các thủ tục hành chính thiết yếu như khai sinh, khai tử… mà các thủ tục sang tên quyền sử dụng nhà đất (sổ đỏ) cũng cần được coi là dịch vụ thiết yếu. Bởi, nó cũng liên quan đến đời sống dân sinh, an ninh trật tự xã hội và gắn với quyền, nghĩa vụ của người dân.

"Việc không thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách đã xâm phạm quyền và lợi ích của người dân. Vô tình có thể đưa người dân có nhu cầu sang tên quyền sử dụng đất vào thế vi phạm hợp đồng, gây ra sự kiện tụng tranh chấp", luật sư Tuấn Anh bày tỏ quan điểm.

Ngày 27/7, UBND TP.Hà Nội ban hành Văn bản số 2398/UBND-KSTT, triển khai một số biện pháp tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại Bộ phận "một cửa" các cấp để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TP yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tạm dừng việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo hình thức trực tiếp trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội hoặc khi có thông báo mới.

Đối với các thủ tục hành chính liên quan đến việc phục vụ công tác phòng, chống dịch; công vụ; ngoại giao hoặc các thủ tục hành chính thiết yếu liên quan đến đời sống dân sinh, an ninh trật tự xã hội (khai tử, phục vụ việc khám, chữa bệnh, ngân hàng, công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm...), các đơn vị căn cứ tình hình thực tế bố trí cán bộ trực để thực hiện việc tiếp nhận tại bộ phận "một cửa" trong trường hợp công dân, doanh nghiệp không thể thực hiện thủ tục qua hình thức trực tuyến...

Nguồn Dân Việt
Link bài gốc

https://danviet.vn/khoa-sang-ten-so-do-trong-gian-cach-xa-hoi-nhieu-nguoi-lo-giao-dich-do-vo-20210911233707354.htm