Theo thông tin trên Chất lượng Việt Nam, mới đây, nhiều khách hàng của chuỗi Siêu thị Lan Chi phản ánh về việc Siêu thị Lan Chi (Cơ sở Đông Anh – Hà Nội) đang bày bán rất nhiều sản phẩm đồ chơi khác nhau như: Ô tô, máy bay, các loại bóng màu sắc, búp bê trẻ em… nhưng bên cạnh sản phẩm nguồn gốc Made in Việt Nam, có đầy đủ mã CR thì nhiều đồ chơi khác không rõ nguồn gốc, kém chất lượng cũng được bán trà trộn.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Trên nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em, tem nhãn chỉ toàn chữ nước ngoài, không hề có nhãn phụ tiếng Việt. Ảnh: VietQ

Trên nhiều sản phẩm chỉ có duy nhất một tem Fashion, ngoài ra không có bất cứ một thông tin nào khác về nguồn gốc xuất xứ, hướng dẫn sử dụng hay thông tin cảnh báo trên sản phẩm. Thông tin duy nhất mà người tiêu dùng nhận được chỉ là giá của bộ đồ chơi.

Không chỉ vậy, trên nhiều sản phẩm, thông tin cũng chỉ toàn chữ tượng hình nước ngoài mà không có nhãn phụ tiếng Việt, không dãn tem hợp quy CR theo đúng quy định của pháp luật và ghi nhãn hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường.

Trong khi đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em QCVN 3:2019/BKHCN, nêu rõ các loại đồ chơi trẻ em phải có nhãn hàng hóa theo đúng quy định hiện hành. Nội dung ghi nhãn phải rõ ràng, dễ đọc, khó tẩy xóa và phải theo đúng quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Đồ chơi trẻ em thuộc phạm vi của Quy chuẩn kỹ thuật này phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại Mục 2 của quy chuẩn kỹ thuật này, gắn dấu hợp quy (dấu CR) và ghi nhãn hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường.

leftcenterrightdel
Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành. Ảnh: Internet 

Theo đó, đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước phải thực hiện công bố hợp quy theo quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và các phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật (Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN) và Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN.

Đồ chơi trẻ em nhập khẩu phải thực hiện đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu theo quy định tại Thông tư 27/2012/TT-BKHCN quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ và Thông tư số 07/2017/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 27/2012/TT-BKHCN.

Căn cứ theo các quy định trong Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em thì rất nhiều đồ chơi trẻ em tại Siêu thị Lan Chi (Cơ sở Đông Anh, Hà Nội) đang bán có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng khi không có thông tin công bố hợp quy và dán tem CR.

Việc này tiềm ẩn nguy cơ khiến khách hàng vô tình hiểu lầm, hiểu sai và sử dụng sản phẩm sai công năng, mục đích dẫn đến hậu quả "khó lường", đặc biệt những sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ những “mập mờ” nêu trên, giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn khi chọn lựa đồ chơi cho con em mình.

Nguồn
Link bài gốc