Bài viết được đăng tải trên Vietnamdaily:

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Bài viết trên Vietnamdaily.

Cụ thể, một khách hàng vừa chia sẻ lên mạng xã hội thông tin mình bị FE Credit gài bẫy. Trước đây khách hàng này đã từng mua hàng trả góp thông qua FE Credit và cũng đã trả đúng hạn.

Tuy nhiên sau lần đó, rất nhiều nhân viên của công ty này gọi cho biết hồ sơ của cô тốt nên công ty cho vay vốn với lãi suất thấp. Tuy nhiên khách hàng này đều từ chối vì không có nhu cầu.

Quá bất ngờ, người này chưa kịp định thần thì nhân viên đó gọi lại và cô báo không có nhu cầu vay sao vẫn chuyển tiền vào? Nhân viên này cho biết nếu khách hàng không có nhu cầu thì đừng sử dụng số tiền này sẽ không bị tính lãi. Còn nếu lo lắng thì ngày hôm sau sẽ hướng dẫn khách hàng chuyển tiền trở lại vào tài khoản của FE Credit.

Đến chiều 26/9, nhân viên này nhắn tin cho khách bảo ghé vào cửa hàng Thế giới di động hoặc Điện máy xanh sẽ có nhân viên hỗ trợ.

Tuy nhiên nhân viên ở đây lại báo không biết trường hợp này và đã gọi điện vào tổng đài kiểm tra thị được báo khách hàng này đã vay số tiền trên và bắt ᵭầυ tính lãi khi tiền chuyển vào tài khoản, với tổng n.ợ gốc và lãi cộng thêm phí, bảo hiểm đã lên tới con số hơn 28,54 triệu đồng chỉ sau 1 ngày dù chưa rút ra sử dụng.

Đáng nói, đây không phải là lần ᵭầυ FE Credit dính đến những thông tin gài bẫy, lừa đảo khách hàng. Ngày 5/10, một giáo viên có tên NTO (ở Kon Tum) bức xúc cho biết, dù cô ấy không hề vay của FE Credit nhưng liên tục những ngày gần đây đều được nhận điện thoại, tin nhắn “khủng bố” từ hàng loạt điện thoại xưng là từ công ty này.

Mọi cuộc điện thoại đều có nguyên do do một đồng nghiệp của cô là NTT có vay của FE Credit nhưng đưa lại số điện thoại của nhiều giáo viên trong trường vào hồ sơ và hiện tại là quá hạn thanh toán, FE Credit gọi điện, nhắn tin đến tất cả các This phone number dù không liên quan gì đến khoản vay.

Nhiều thành viên giáo dục đã thông báo công khai về những thông báo này.

leftcenterrightdel
 Tin nhắn FE Credit  đe dọa những người không liên quan.

Đây là một trong nhiều trường hợp phản ánh những bức xúc từ trước đến nay mà FE Credit áp dụng với khách hàng và cả những người không phải là khách hàng. Bổ sung còn có trường hợp FE Credit còn trong hình người vay dán khắp nơi, nhắn tin giết người…

Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) có vốn điều lệ 7.328 Tỷ đồng do Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sở hữu 100% vốn.

Theo kết quả kinh doanh mà FE Credit vừa công bố, lợi nhuận trước thuế 6 tháng 2019 đạt 2,131 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước. Đáng nói, con số này đóng góp vào 49% lợi nhuận hợp nhất của VPBank, tăng cao hơn so với mức 45% của năm 2018.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, cổng kết nối FE Credit tăng 25% so với cùng kỳ, đạt 8,508 tỷ đồng. Lãi từ dịch vụ hoạt động tăng gấp 5,8 lần lên 259 Tỷ USD, nhờ thu phí hỗ trợ và hoa hồng bảo hiểm tăng lên đáng kể. Lãi từ khác hoạt động giảm 42% xuống 263 Tỷ đồng.

Do đó, hoạt động tổng hợp đạt được 8,983 tỷ đồng, tăng 23%. Chi phí hoạt động cũng tăng mạnh 31% chủ yếu làm chi phí cho nhân viên. Lợi ích từ hoạt động kinh doanh đạt 6.216 Đồng tỷ lệ, tăng 20% so với cùng kỳ. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng nhẹ 13%.

Tính đến ngày 30/6, FE Credit tổng tài sản ở mức 64,768 tỷ đồng, tăng gần 8% so với đầu năm. Trong đó, tín dụng nợ tăng hơn 9% lên 58.300 tỷ đồng. Tiền gửi của khách hàng giảm gần 9% xuống 3.069 tỷ đồng, tiền gửi chỉ phát hành và trái phiếu tăng đạt 28.743 tỷ đồng, tăng 21%.

Bad Debit ratio đến ngày 30/6 của FE Credit là 5,35%, giảm so với đầu năm hồi phục mức 5,98%. Nhóm 3 tăng nhẹ 7% lên 2,932 tỷ đồng. Nhóm 4 là 162 tỷ, giảm 62%. Nhóm 5 tăng từ 5 Tỷ lên gần 28 Tỷ đồng.

Nguồn
Link bài gốc